Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Thờ cúng là nét văn hóa đẹp từ ngàn đời nay của người Việt nhằm thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, cũng là để độ trì cho con cháu sống vui khỏe, thành đạt. Tùy vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà cách trang trí bàn thờ gia tiên sẽ có đôi chút khác nhau. Sau đây là cách bài trí chuẩn nhất bạn cần biết để phù hợp phong thủy, phù hợp mệnh tuổi chủ nhà.

Xem thêm: Khám phá những mẫu bàn thờ đẹp hiện đại mới nhất 2020

1. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã khuất, cũng là nơi để tổ tiên độ trì cho con cháu làm ăn thành đạt, có sức khỏe và may mắn trong cuộc sống. Đây là khu vực linh thiêng nhất trong nhà, cho nên cần phải trang trí bàn thờ gia tiên cẩn thận và kỹ lưỡng.

Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở gian cửa chính, hướng ra cửa chính sao cho khi vừa mở cửa vào sẽ thấy. Nếu có đặt bài vị và thần phật thì nên sắp thần phật bên phải, tổ tiên ở bên trái, chú ý bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn thần phật. Số lượng thần phât tối đa là 3, không nên thờ quá nhiều vì có thể gây ra sự xung khắc giữa các vị thần.

trang trí bàn thờ gia tiên 1

Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở nơi yên tĩnh và thoáng mát

Vì là khu vực linh thiêng cho nên bạn cần đặt bàn thờ gia tiên ở không gian trang trọng và yên tĩnh, tránh nơi ồn ào hay có luồng khí uế như nhà bếp, nhà vệ sinh… Không nên đặt bàn thờ quá cao vì sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng cũng như quá thấp vì sẽ làm mất đi tính trang nghiêm. Chú ý đặt bàn thờ dựa vào thành tường chắc chắn, không dựa vào cửa kính hay cửa sổ…

2. Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Sau đây là những đồ vật thường có trên bàn thờ gia tiên và cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất bạn cần biết:

trang trí bàn thờ gia tiên 2
hoa đặt bàn thờ gia tiên

Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất cần biết

– Ngai thờ hay còn gọi khám thờ, thường được làm bằng gỗ chạm khắc tinh xảo và đặt phía sau sát vách tường. So với khám thờ thì ngai thờ được sử dụng nhiều hơn vì nhỏ gọn và tiện lợi.

– Bát hương là vật phẩm không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên, có thể làm bằng đồng hoặc bằng sứ. Bát hương thường được dùng số lẻ như 1 bát hoặc 3 bát, trong đó bát hương chính giữa là thần linh, bát bên trái là bà cô Tồ, bát bên phải là gia tiên. Bát hương thần linh thường cao hơn 2 bát kia và tất cả đều phải đặt trên bục chắc chắn. Khi đốt hương chỉ được đốt 1 que hoặc 3 que. Chú ý thường xuyên rút bớt chân hương để bát hương được thông thoáng.

trang trí bàn thờ gia tiên 3

Cặp chân nến được đặt 2 bên tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng

– Cặp chân nến thường làm bằng sứ và được đặt tại các góc của bàn thờ. Theo người xưa, cặp chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

– Kỷ chén dùng để đựng nước/rượu trước khi làm lễ cúng được đặt ngay trước bàn thờ.

– Theo nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất, ống cắm hương đặt bên phải bàn thờ. Hương trầm được đốt để thể hiện lòng thành kính với ông bà.

– Mâm trái cây thường đặt bên trái bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn bình hoa được đặt bên phải bàn thờ. Có thể đặt đối xứng 2 bên tùy điều kiện gia chủ. Chú ý trái cây trên bàn thờ gia tiên luôn phải tươi, không được khô héo.

– Lọ lộc bình đặt 2 bên bàn thờ, thường làm bằng sứ.

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, lưu ý không nên thờ đồ tươi sống mà nên dùng đồ chay, hoa quả hoặc bánh kẹo với số lượng lẻ. Để thu hút năng lượng dương, gia chủ nên thường xuyên thắp nhang và bật đèn trên bàn thờ, tránh dùng đèn chiếu, đèn dọi vào bàn thờ tổ tiên.

Trên đây là cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất giúp bạn và gia đình có nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà đúng đắn nhất. Hãy đến với Nội Thất Nhà Việt để được tư vấn thêm nhiều vấn đề về thi công, thiết kế nội thất nhà ở. Đội ngũ kiến trúc sư tài năng sẽ mang đến cho bạn những giải pháp nhà ở độc đáo và sang trọng nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 111 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức

Điện thoại: 0961.240.247

Website: noithatkienminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *